Trang chủ » tin du lịch » Du lịch Việt sẽ chinh phục bão lũ miền Trung


Du lịch Việt sẽ chinh phục bão lũ miền Trung

Mưa, bão, lụt vốn được coi là thảm họa thiên nhiên, song nhìn ở góc độ khác những nhà làm du lịch có thể lấy nó là yếu tố khai thác giá trị tiềm ẩn từ các yếu tố thiên nhiên khắc nghiệt để

Du lịch Việt sẽ chinh phục bão lũ miền Trung
Mưa, bão, lụt vốn được coi là thảm họa thiên nhiên, song nhìn ở góc độ khác những nhà làm du lịch có thể lấy nó là yếu tố khai thác giá trị tiềm ẩn từ các yếu tố thiên nhiên khắc nghiệt để phát triển thành sản phẩm du lịch hấp dẫn và độc đáo.

    Bà Nguyễn Thu Hạnh, Chủ tịch Liên hiệp Khoa học Phát triển du lịch bền vững (STDe ) cho biết:Sản phẩm du lịch “Trải nghiệm mưa, bão, lụt miền Trung” là ý tưởng sáng tạo đầu tiên mà STDe công bố trước dư luận xã hội.

    Theo bà Hạnh, tư duy thông thường (hay còn gọi là tư duy cũ) thường coi các yếu tố thiên nhiên như: Mưa, bão, lụt là các yếu tố thiên nhiên bất lợi. Nhưng nếu nhìn các yếu tố trên từ một góc nhìn khác, với một tư duy mới ta sẽ thấy có thể khai thác các giá trị tiềm ẩn có được từ trong các yếu tố thiên nhiên khắc nghiệt đó để phát triển thành sản phẩm du lịch hấp dẫn và độc đáo.

    Hiện tại, mưa Huế, bão Đà Nẵng và lụt ở Hội An đã được STDe xâu chuỗi thành một hệ thống sản phẩm du lịch đặc sắc, khác biệt, mang thương hiệu riêng cho du lịch miền Trung.

    Bà Hạnh cho rằn, đối với khách du lịch hiện đại, sản phẩm du lịch không đơn thuần là các dịch vụ vui chơi giải trí hoặc tham quan trong một tour du lịch định sẵn. Hơn thế nhiều, họ mong có được những trải nghiệm sâu sắc trong chuyến đi. Những yếu tố bất ngờ trong trong chuyến đi như: mưa, bão, lụt luôn tạo cho họ cảm xúc rất mạnh, những giá trị nhân văn khi chứng kiến mất mát của người dân tại điểm đến. Chính vì vậy, loại hình du lịch trách nhiệm và du lịch mạo hiểm đang phát triển nhanh tại các nước phát triển.

    Du lịch trách nhiệm và du lịch mạo hiểm sẽ là hai loại hình du lịch đặc trưng cho Đà Nẵng khi dự án "Công viên bão Đà Nẵng" được triển khai. Hoạt động ngoài trời như: cứu trợ, thăm hỏi người dân vùng bão cùng các hoạt động trong nhà như chiếu phim 3D, dựng mô hình ảo, tạo bối cảnh về bão, sét và các hiện tượng thiên nhiên dưới góc nhìn khoa học... sẽ trở thành thương hiệu và bản sắc của du lịch Đà Nẵng.

    Theo các doanh nghiệp làm du lịch, nếu phát triển tốt, các tour du lịch mới lạ ở Việt Nam sẽ đón được luồng khách du lịch lớn. Đặc biệt là loại hình du lịch mạo hiểm và du lịch trách nhiệm, vốn đang là xu hướng chính trên thế giới.

    Tại Việt Nam, những trận lụt như ở Hội An không nguy hiểm như các địa phương khác và người dân Hội An đã quen sống chung với lụt từ rất lâu rồi. Những ngày lụt ở Hội An có không ít du khách bỏ ra nhiều tiền để thuê thuyền xuôi theo dòng nước, loanh quanh trong phố cổ, chụp hình những mái nhà rêu phong chìm trong biển nước, khám phá đời sống cư dân Hội An mùa nước lũ.

    Được ngắm cảnh quan tổng thể của mái nhà cổ Hội An khi nước lũ dâng cao, đi thuyền tham quan các ngõ ngách quanh co của Hội An, dừng chân ở quán cà phê trên tầng 2 của các ngôi nhà cổ để thưởng thức những loại hình nghệ thuật từ mưa sẽ là một tuyến du lịch đặc thù trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Với nhiều du khách và cả nhiếp ảnh gia, lũ lụt là cơ hội để họ tiếp cận, quan sát và tìm hiểu các giá trị kiến trúc, nghệ thuật của tầng 2, tầng 3 và tầng mái của các ngôi nhà cổ

    Bên cạnh sản phẩm du lịch “ Trải nghiệm mưa, bão, lụt miền Trung”, mô hình “Khách sạn bóng đêm” cũng đang được STDe công bố là loại hình kinh doanh du lịch tiết kiệm tối đa năng lượng điện với những dịch vụ giúp du khách trải nghiệm các giá trị và vẻ đẹp của bóng tối.

    Bà Hạnh cho biết, để các sản phẩm du lịch này sớm được triển khai, STDe đã chủ động tìm đến các nhà quản lý và doanh nghiệp địa phương để chuyển giao ý tưởng và hợp tác đầu tư. Cho đến nay, Huế và Hội An đã huy động được nguồn vốn để triển khai những sản phẩm như thế.

Du thuyền Hạ long

Du thuyền Signature Hạ Long Cruise Du thuyền có một sân thượng phơi nắng trên tầng
Du thuyền Sealife Hạ Long 5 sao Du Thuyền Sealife Hạ Long với 26 phòng Deluxe, nhà
Du thuyền Glory Hạ long 2 ngày 1 đêm Với phong cách phục vụ tận tình, chuyên nghiệp, chúng

Vé tàu

đại lý tàu cánh ngầm Hoàng yến Tàu cao tốc Mekong Hoàng Yến: Với tàu Mekong Hoàng
Bảng giá vé tàu Hà Nội đi Sapa, Lào Cai Toa tàu được thiết kế theo phong cách của nước
vé tàu đi Vinh NA3 chạy 22h00 Vé tàu đi Vinh NA3 chạy 22h00 - Chúng tôi

Thuê xe du lịch

Thuê xe du lịch Cát bà Công Ty Du thuyền Việt Nam xin giới thiệu tới
Thuê xe du lịch 16 chỗ Công ty Du thuyền Việt Nam xin hân hạnh giới
Thuê xe du lịch Hạ long Công Ty Du thuyền Việt Nam là thương hiệu không