Trang chủ » tin du lịch » Phát triển du lịch sinh thái sông Sặt


Phát triển du lịch sinh thái sông Sặt

Dù đã đi xuồng máy dọc sông Sặt một lần, nhưng số liệu thu thập được còn ít chưa nói được điều gì. Lần này chúng tôi thuê hẳn một thuyền gắn máy, với 7 - 8 nhà khoa học để khảo cứu đầy

Phát triển du lịch sinh thái sông Sặt
Trên sông Sặt có nhiều sinh vật quý hiếm sinh sống nên có thể phát triển du lịch sinh thái làng quê và tâm linh...

    Dù đã đi xuồng máy dọc sông Sặt một lần, nhưng số liệu thu thập được còn ít chưa nói được điều gì. Lần này chúng tôi thuê hẳn một thuyền gắn máy, với 7 - 8 nhà khoa học để khảo cứu đầy đủ các vấn đề cần quan tâm trên con sông này.

    Tên sông Sặt xuất phát từ đặc điểm con sông trước đây có rất nhiều cây sặt. Cây sặt (theo tư liệu) trông rất giống cây sậy nhưng thân đặc và cũng mọc ở vùng ven sông, sát với dòng chảy. Thuyền khảo sát được thỏa thuận dừng bất cứ địa điểm nào để lấy mẫu nếu nghi là cây sặt. Suốt cả buổi sáng chúng tôi dừng rất nhiều nơi mà chỉ gặp thuần cây sậy mà thôi.

    Đến Cậy hỏi một người dân thì được khẳng định vài chục năm nay không còn gặp một cây sặt nào nữa. Chúng tôi tiếp tục khảo sát đến thị trấn Sặt và cùng khẳng định cây sặt mà dòng sông mang tên đã hoàn toàn tuyệt chủng. Nguyên nhân có nhiều nhưng chủ yếu là khi xây âu thuyền, chặn dòng nước giàu phù sa từ sông Thái Bình chảy vào thì điều kiện sinh thái thay đổi, cây sặt nhạy cảm với môi trường nên cũng mất theo.

    Điều quan tâm thứ hai là sông Sặt có trước đường số 5, từng là đường giao thông đường thủy chính yếu của tỉnh Hải Dương, nên các công trình kiến trúc cổ (đình, chùa, đền, nhà thờ…) chắc chắn phải ở ven sông mới dễ dàng chở được vật liệu đến để xây cất. Quả thực đúng như dự đoán, thuyền chúng tôi đi qua và lên thăm hàng loạt đình, chùa, nhà thờ… Đình có: Hui, Tân Hòa… Chùa có: Tre, Vĩnh Lại, Hồ, Mòi... lớn nhất là chùa Sặt. Một số đình, chùa còn giữ bậc tam cấp quay ra bờ sông.

    Nhưng một số lớn hơn đã không còn thông thủy nữa, vì đi lại bây giờ theo đường bộ là chính.Về nhà thờ thì đầu sông là nhà thờ Kim Lai, rồi đến nhà thờ Hui, nhà thờ Ty, nhà thờ Cẩm Đông… tận cùng là quần thể nhà thờ Sặt. Nếu qua cống Bá Thủy và đi về hướng nam thì còn gặp 2 ngôi đền nổi tiếng nữa là: đền Đươi thờ Nguyên phi Ỷ Lan và đền Quát thờ danh tướng Yết Kiêu.Với chừng ấy địa danh, sông Sặt có thể khai thác hoàn hảo cho các chuyến du lịch tâm linh và sinh thái.

    Một điều không ngờ là con sông còn có một ý nghĩa lớn về môi trường và giáo dục. Hai bên bờ sông đa dạng các cây ngập nước, cây nửa nước nửa cạn, ở trên bờ nhiều cây hoang dại và cây trồng thuộc nhiều họ thực vật khác nhau. Trên tán cây, qua ống nhòm, còn nhìn thấy nhiều loài chim như: bói cá, cò bợ, cò lửa, cu gáy, chèo bẻo, chim khuyên, chim sâu… Đặc biệt, nhóm thợ lặn mò trai, hến… ở đáy sông mỗi khi nổi lên xách theo một chiếc giỏ lớn đổ ra có tới vài chục cân.

    Chúng tôi chú ý đến loài hến sông rất to và rất hiếm gặp ở chợ. Còn về con trai bắt ở đây thì rất đặc sắc. Chúng có kích thước lớn. Mua về tìm tài liệu xác định, thấy chúng thuộc 2 loài trai cánh, có tên trong Sách đỏ Việt Nam.

    Thuyền đi một chặng nữa thì gặp một xuồng máy có một người đang điều khiển chiếc “te điện” gắn ở mũi thuyền. Ông chủ thuyền cho biết chiếc te này rất lợi hại, có thể làm tê liệt tất cả các tôm, cá khi chúng động phải. Thật là nguy hại!

    Trên đường đi chúng tôi thấy một xe kéo chở rác đổ thẳng xuống bờ sông sát với mép nước. Dừng thuyền lên bờ hỏi thì nơi ấy thuộc xã Cẩm Phúc (Cẩm Giàng). Các cô phụ trách “môi trường” thản nhiên nói làng xã ở đây không đổ xuống sông thì biết đổ ở đâu?

    Do thế trên đường đi chúng tôi gặp nổi lềnh bềnh nhiều bao dứa chứa rác, rồi đệm giường cũ, có khi gặp cả xác gà, vịt, lợn đã thối rữa. Bờ sông ứng giáp với các khu vực sản xuất công nghiệp lộ ra nhiều cống ngầm. Chủ thuyền nói ban đêm họ mới tuồn nước ra. Trên đường về mới 5 giờ chiều, tới gần cầu Cất đã thấy một dòng nước thải hôi thối chảy ra như thác và sủi bọt trắng xóa. Cống xả thải chỉ cách chân cầu vài chục mét mà sao các cơ quan giám sát môi trường không có ý kiến gì cả? Thảo nào bèo Nhật Bản (cây chỉ thị của ô nhiễm) ở đây phát triển mạnh thế!

    Kết quả qua một ngày khảo sát cho thấy cần có một dự án khai thác sông Sặt cho du lịch sinh thái làng quê và tâm linh. Ở chỗ có loài trai quý sinh sống nên dựng một cơ sở nuôi trai cấy ngọc và xà cừ để khảm đồ gỗ. Các nơi có nhiều tôm, cá, cà ra, cua, ốc… thì bố trí các nhà hàng đặc sản phục vụ khách du lịch trên sông. Đây cũng là cơ hội để nhà trường các cấp thực hiện các bài tham quan thiên nhiên ở cuối chương trình sinh học và địa lý mà bấy lâu vẫn để "treo” hoặc dạy chay.

NGUYỄN VĂN KHANG
Báo Hải Dương

Du thuyền Hạ long

Du thuyền Signature Hạ Long Cruise Du thuyền có một sân thượng phơi nắng trên tầng
Du thuyền Sealife Hạ Long 5 sao Du Thuyền Sealife Hạ Long với 26 phòng Deluxe, nhà
Du thuyền Glory Hạ long 2 ngày 1 đêm Với phong cách phục vụ tận tình, chuyên nghiệp, chúng

Vé tàu

đại lý tàu cánh ngầm Hoàng yến Tàu cao tốc Mekong Hoàng Yến: Với tàu Mekong Hoàng
Bảng giá vé tàu Hà Nội đi Sapa, Lào Cai Toa tàu được thiết kế theo phong cách của nước
vé tàu đi Vinh NA3 chạy 22h00 Vé tàu đi Vinh NA3 chạy 22h00 - Chúng tôi

Thuê xe du lịch

Thuê xe du lịch Cát bà Công Ty Du thuyền Việt Nam xin giới thiệu tới
Thuê xe du lịch 16 chỗ Công ty Du thuyền Việt Nam xin hân hạnh giới
Thuê xe du lịch Hạ long Công Ty Du thuyền Việt Nam là thương hiệu không